1. Đôi nét về đặc điểm của cây trạng nguyên đỏ

Cây trạng nguyên còn có cách gọi khác là Nhất Phẩm Hồng. Tên khoa học là Euphorbia pulcherrima. Cây có nguồn gốc từ các vùng Châu Phi, Trung Mỹ và miền nam Mexico. Đây là giống cây dạng bụi, thân gỗ, có chiều khoảng từ 20-30 cm, phân cành nhánh. Rễ cây là rễ chùm, các sợi rễ mọc trực tiếp từ phần tiếp giáp với thân. Sợi rễ mọng nước, lá cây hình bầu dục và dài. Phần lá trạng nguyên đỏ xếp chồng và tỏa tròn như những đóa hoa. Nhiều người lầm tưởng lớp lá đỏ này là bông hoa thật. Nhưng đó là do lá còn non,lá trưởng thành sẽ có màu xanh và nằm ở các tầng dưới thân cây. Cấu trúc hoa thì rất nhỏ, màu vàng, nằm giữa ở các cụm lá đỏ

kết cấu phần lá đỏ của cây trạng nguyên giống như đóa hoa
Kết cấu phần lá đỏ của cây trạng nguyên giống như đóa hoa. Ảnh Internet.

2. Ý nghĩa cây trạng nguyên ngày Tết

Từ xưa đến nay, người ta thường biết đến cây trạng nguyên là biểu tượng cho sự thành công, thành đạt. Bên cạnh đó, nó còn mang ý nghĩa của sự đoàn tụ, sùm vầy, thể hiện sự sung túc và bình an cho gia đình. Sắc đỏ trong ngày Tết thường mang ý nghĩa may mắn, thể hiện khát vọng tự nhiên về sự hạnh phúc và yên ấm cho gia đình.

Trong lịch sử Việt Nam trước đây, Trạng Nguyên là vị trí cao nhất trong kỳ thi quan chức. Bởi thế, đây là loại cây mang lại niềm tin tưởng giúp con cái trong gia đình học hành thành tài, thi cử đỗ đạt. Đối với một số nước phương Tây, cây trạng nguyên còn có thể hiện tôn kính và được chọn là biểu tượng đẹp cho ngày lễ Tạ ơn và Giáng Sinh. Ngoài ra, trong những dịp lễ quan trọng như khai trương hay khánh thành, người ta cũng thường lựa chọn trạng nguyên làm quà như lời chúc khởi đầu thuận lợi. Đây cũng được xem là món quà mừng thọ cầu bình an đầy ý nghĩa dành cho ông bà.

sắc đỏ của trạng nguyên đem lại may mắn trong năm mới
Sắc đỏ của trạng nguyên đem lại may mắn trong năm mới. Ảnh Internet.

3. Cây trạng nguyên thích hợp trồng nhất với người có mệnh và tuổi gì?

3.1. Những mệnh hợp trồng trạng nguyên trong phong thủy

Trong phong thủy, màu đỏ là màu tượng trưng cho hành Hỏa, và Hỏa thì sinh Thổ. Cây trạng nguyên lại nổi bật với lá bắc đỏ hoặc hồng là chủ yếu nên cực kỳ hợp mệnh Hỏa và Thổ. Một số ít cây lá bắc trắng thì hợp mệnh Kim, cây trạng Nguyên vàng hợp mệnh Thổ. Những người mang mệnh Thủy trồng trạng nguyên lại không gặp được nhiều may mắn và thuận lợi như mạng Thổ và Hỏa.

trạng nguyên đỏ thích hợp cho người mệnh hỏa và thổ mua về trồng
Trạng nguyên đỏ thích hợp cho người mệnh hỏa và thổ mua về trồng. Ảnh Internet.

3.2. Các tuổi hợp để trồng trạng nguyên cầu may

Muốn xác định cây trạng nguyên hợp tuổi nào, ta có dựa trên việc xem năm sinh tương ứng mệnh. Cây trạng nguyên sẽ hợp những người tuổi: Mậu Tý (1948, 2008), Kỷ Sửu (1949, 2009), Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987), Giáp Thìn (1964), Ất Tỵ (1965), Mậu Ngọ (1978), Kỷ Mùi (1979), Bính Thân (1956, 2016), Đinh Dậu (1957, 2017), Giáp Tuất (1934, 1994), Ất Hợi (1935, 1995). Những nhóm này đều tương ứng mệnh Hỏa.

Ngoài ra cây còn hợp người thuộc mệnh Thổ tương ứng những tuổi sau: Canh Tý (1960), Tân Sửu (1961), Mậu Dần (1938, 1998), Kỷ Mão (1939, 1999), Bính Thìn (1976), Đinh Tỵ (1977), Canh Ngọ (1930, 1990), Tân Mùi (1931, 1991), Mậu Thân (1968), Kỷ Dậu (1969), Bính Tuất (1946, 2006) và Đinh Hợi (1947, 2007).

4. Cách chăm sóc cây trạng nguyên đúng cách

Việc chăm sóc cây trạng nguyên cũng không quá phức tạp. Với những lưu ý chăm sóc dưới đây, bạn có thể tự tay chăm sóc một cách dễ dàng, không tốn quá nhiều công sức và thời gian

4.1. Ánh sáng

Trạng nguyên có lá bắc rực rỡ nên cần lượng ánh sáng lớn. Bạn nên đặt cây ở hướng Đông hoặc Tây để được tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên bạn cần chú ý không nên để cây bị nóng quá, sẽ khiến cháy hoặc khô lá.Trạng nguyên sẽ bền đẹp nhất khi được đặt tại hướng Đông để hứng ánh mặt trời buổi sớm. Nếu bạn muốn đặt cây ngoài trời, bạn nên đặt cây dưới bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp ảnh hưởng đến cây.

đặt chậu trạng nguyên nơi râm mát
Các chậu trạng nguyên thường được đặt nơi râm mát. Ảnh Internet.

4.2. Nhiệt độ

Là loài cây ưa mát, cây trạng nguyên sống tốt nhất trong khung nhiệt độ từ 16-25 độ C. Khi trời giá rét dưới 10 độ C, bạn cần ủ ấm cho chậu cây bằng cách che phủ rơm khô xung quang gốc cây. Làm như vậy sẽ giúp cây tránh bị rụng lá. Khi trời nóng trên 30 độ C, cây có khả năng bị héo lá và chết. Bạn nên mang cây vào nơi có bóng râm, phun sương thường xuyên để hạ nhiệt độ cho cây.

4.3. Lượng nước tưới

Cây trạng nguyên có nhu cầu nước trung bình. Nếu tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây bị thối rễ. Vì vậy, chỉ nên cung cấp nước vừa đủ cho đất nếu đất trong chậu thực sự khô. Để tránh tình trạng nước ngập úng trong chậu, cần trông cây trong trong chậu có lỗ thoát nước ở đáy. Bạn chỉ nên tưới hai đến ba ngày một lần khi đất trên mặt chậu se khô với lượng nước vừa phải. Trong những ngày mưa có độ ẩm cao, bạn nên hạn chế tưới nước để cây không bị thối rễ và thân. Bạn không nên tưới nước trực tiếp vào hoa.

tưới nước cho trạng nguyên với lượng vừa đủ
Tưới nước cho trạng nguyên với lượng vừa đủ. Ảnh Internet.

4.4. Phân bón và đất trồng cho cây

Đối với cây trạng nguyên, bạn bên lựa chọn loại đất trồng thoáng khí, xốp và giàu dinh dưỡng để cây không bị ngập úng và phát triển tốt. Khi trồng nên để cổ rễ cây cao hơn so với mặt đất. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý khi lựa chọn phân bón, bởi trạng nguyên rất nhạy cảm với phân bón. Bạn chỉ nên bón ít và theo định kỳ một tháng một lần. Ngoài ra, bạn nên sử dụng loại phân NPK pha loãng với nước hoặc phân tan chậm để bón cho cây. Việc bón phân đầy đủ sẽ khiến cây ra hoa đẹp, tươi tốt, màu sắc đậm và lâu tàn.

5. Các cách trang trí trạng nguyên trong ngày Tết

5.1 Trang trí trong nhà

Với vẻ đẹp trang trọng và bắt mắt cùng màu sắc tươi sáng, cây trạng nguyên rất thích hợp trang trí để bàn trong gia đình hay văn phòng. Đặc biệt, nếu có thể bạn nên bày trí cây gần nguồn ánh sáng càng làm cây thêm rực rỡ, bừng sáng không gian của cả gia đình.

Cách đơn giản nhất để bày trí cây trạng nguyên trong gia đình là để cây trong các chậu nhựa, đặt lên đĩa lót rồi trang trí tại vị trí mong muốn. Cầu kì hơn một chút, bạn có thể trồng cây trong các loại chậu sứ hay giỏ mây. Sau đó, bạn rải một lớp sỏi trắng lên trên. Chậu cây trạng nguyên sẽ rất xinh xắn khi được đặt trang trí trên bàn hay kệ giá.

đặt chậu trạng nguyên trên bàn phòng khách
Cách đặt chậu trạng nguyên trên bàn phòng khách làm không gian gia đình thêm sống động. Ảnh Internet.

4.2. Trang trí sân vườn

Vào những ngày Tết, trạng nguyên rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp bền lâu rực rỡ. Hãy thử trồng phối hợp trạng nguyên đỏ với giống trạng nguyên hồng và trắng… Đối với ngôi nhà có không gian rộng lớn, bạn có thể lựa chọn nhiều cây cùng trồng vào chậu lớn làm tiểu cảnh. Sự kết hợp độc đáo này sẽ “thổi hồn” mới mẻ vào mảnh vườn nhà bạn.

kết hợp trồng trạng nguyên đỏ với giống cây lá trắng và hồng
Việc kết hợp trồng trạng nguyên đỏ với giống cây lá trắng và hồng tô điểm cho sân vườn bừng sáng. Ảnh Internet.

Nếu đã sở hữu trái tim luôn dành tình cảm đặc biệt với thiên nhiên, ắt hẳn việc tìm mua một chậy cây trạng nguyên trưng Tết sẽ không khiến bạn phải cân nhắc quá nhiều đúng không nào? Ngoài để trang trí cho không gian nhà ở của riêng mình thêm ấm cúng, bạn cũng có thể mua trạng nguyên và bọc cẩn thận với giấy gói trang nhã rồi trao tặng đến bạn bè gần xa. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều phúc lành đầu năm đúng như ý nghĩa của loại cây mà Trending.com.vn vừa chia sẻ!